Biểu hiện thường gặp ở bệnh “ra mồ hôi”

Bình thường khi chúng ta vận động nhiều, hoặc cơ thể nóng lên sẽ dẫn tới hiện tượng tiết mồ hôi. Tuy nhiên một số người dù không vận động, kể cả khi ngồi trong phòng điều hòa vẫn tiết mồ hôi thì đó được coi là bệnh ra mồ hôi. Bệnh ra mồ hôi được phân thành nhiều loại:

Ra mồ hôi toàn thân (ra mồ hôi toàn thể)

Ra mồ hôi tay, chân, nách,… (ra mồ hôi bán phần)

Kết quả hình ảnh cho ra mồ hôi tay chân

Thế nào là ra mồ hôi tay chân?

Ra mồ hôi tay chân là hiện tượng lòng bàn tay thường xuyên bị ẩm ướt, thậm chí chảy nước nhất là khi người bệnh tập trung cao độ, căng thẳng, lo lắng hay phấn khích. Tây y cho rằng nguyên nhân này là do tuyến eccrine tập trung chủ yếu trong tay, trán, và bàn chân. Bệnh có thể do bẩm sinh hoặc cũng có thể do ảnh hưởng của phẫu thuật cắt dây thần kinh giao cảm dẫn tới hiện tượng ra mồ hôi bù trừ.

Biện pháp cải thiện tình trạng ra mồ hôi tay chân?

Để cải thiện tình trạng ra mồ hôi ngoài việc điều trị bằng thuốc cần kết hợp với một số biện pháp như sau:

-Hạn chế căng thẳng

-Rửa tay thường xuyên với xà phòng

-Dùng bột talc xoa vào tay giúp hấp thụ mồ hôi

-Để tay khô thoáng, hạn chế đeo găng tay (ngoại trừ mùa đông) để giúp da tay dễ thở, hạn chế ra mồ hôi.

Kết quả hình ảnh cho ra mồ hôi tay chân

Tây y điều trị ra mồ hôi tay, chân

Tây y cho rằng nguyên nhân chủ yếu dẫn tới ra mồ hôi là do rối loạn hệ thần kinh thực vật. Hiện tại cắt hoặc đốt hạch giao cảm là phương pháp được lựa chọn chủ yếu để điều trị ra mồ hôi. Nếu lựa chọn và cắt đúng hạch giao cảm thì bệnh khỏi được khoảng 90%, tuy nhiên rất nhiều trường hợp sau khi phẫu thuật cắt dây thần kinh giao cảm thì không bị ra ở tay, chân nhưng bị ra ở vị trí khác (ra mồ hôi bù trừ)

Đông y điều trị ra mồ hôi tay chân ?

Y học cổ truyền cho rằng: Phong thấp gây nên là tình trạng thoát dương khi ra ngoài, do đường dẫn khí ra các thần kinh ở tay, ở chân bị rối loạn hoặc tắc nghẽn dẫn tới hiện tượng ra mồ hôi tay, chân. YHCT điều trị ra mồ hôi tay, chân bằng thuốc uống kết hợp với châm cứu, bấm huyệt và ngâm chân. Dựa trên thực tế điều trị lâm mồ hôi tay chân chia thành các thể: dương khí hư, âm hư, can uất, phong thấp để điều trị.

Cũng theo YHCT không có bệnh danh là bệnh tăng tiết mồ hôi, mà đối chiếu các triệu chứng biểu hiện trên lâm sàng mà có tính tương đồng thì thuộc về Hãn chứng. Hãn chứng là một thuật ngữ trong y học cổ truyền để mô tả tình trạng bệnh lý toàn thân hay một bộ phận cơ thể có sự bài xuất ra mồ hôi không bình thường. Trong đó mồ hôi ra thường xuyên, khi vận động ra nhiều hơn gọi là tự hãn. Trong lúc ngủ ra mồ hôi, khi tỉnh dậy thì hết đó là đạo hãn. Mồ hồi bài xuất ra, sắc vàng dính vào quần áo, thì đó là Hoàng hãn. Mồ hôi ra không ngừng thành giọt như dầu, tay chân lạnh đó là tuyệt hãn. Trong bệnh ngoại cảm ôn nhiệt diễn biến cấp, bỗng nhiên thấy sợ lạnh, sau đó ra mồ hôi nhiều gọi là Chiến hãn.

Nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh theo y học cổ truyền của Bệnh tăng tiết mồ hôi

Ngoại nhân: Người bệnh cảm thụ phong, thấp, nhiệt tà hoặc phong hàn tà xâm nhập vào lý, hóa nhiệt có thể dẫn đến  bất hòa hay lý nhiệt tích mạnh ở bên trong hoặc thấp nhiệt nhập vào bế lại mà dẫn đến rối loạn bài tiết mồ hôi.

Nội nhân: Người bệnh mắc bệnh lâu ngày dẫn đến cơ thể suy nhược hoặc bẩm sinh người bệnh cơ thể đã suy nhược hay bẩm tố âm hư dẫn đến phần âm dương của tạng phủ bị tổn thương, khiến chức năng của các tạng phủ bị suy giảm, khí huyết tân dịch mất điều hòa làm bài tiết mồ hôi ra nhiều.

Bất nội ngoại nhân: Do ăn uống không điều độ, no quá, đói quá… tình trạng này kéo dài, lao lực quá độ, khi bị bệnh không được chăm sóc và điều trị đúng… cũng dẫn đến suy giảm chức năng của các tạng phủ, âm dương mất cân bằng, khí huyết tân dịch bị thương tổn cũng làm rối loạn bài tiết mồ hôi.

ELMOSS GREEN được bào chế từ các thảo dược thiên nhiên giúp giảm tăng tiết mồ hôi, khử mùi hôi, giảm bệnh phong thấp.

Hình ảnh có liên quan

Được chiết xuất từ thảo dược quý trong thiên nhiên như: Lá trầu, Ngải cứu, Trà xanh, Lá ổi,… hiệu quả trong việc giảm mồ hôi, khử mùi cơ thể hiệu quả

Cách dùng:
Xịt dung dịch vào những vùng bạn muốn giảm tăng tiết mồ hôi.
Nên để từ 5 – 10s để cho sản phẩm khô trước khi đi tất, hay mặc quần áo
Sản phẩm được cứu bởi Công ty Cp Ecolab Việt Nam và được sản xuất tại công ty Dược phẩm và Thương Mại Phương Đông.

By | 2017-08-22T02:05:52+00:00 22/08/2017 lúc 2:05 Sáng|Elmoss Green, Tin Ecolab, Tin tổng hợp|0 bình luận

Để lại một bình luận